Trần thạch cao bị nứt nguyên nhân do đâu?

Cỡ chữ

Ngày nay, trần thạch cao được sử dụng rất phổ biến trong xây dựng nhà ở. Tuy nhiên để hiểu được tính chất cơ lý của thạch cao, hiểu được quy trình đóng trần thạch cao chuyên nghiệp nhằm tránh các hiện tượng nứt gẫy, cong vênh của thạch cao sau khi hoàn thiện thì không phải ai cũng biết, đội thợ nào cũng hiểu, ngay cả những nhà sản xuất vật tư thạch cao cũng chưa hẳn đã thấu đáo, vì các nguyên nhân nứt gẫy thường khá đa dạng...

Hãy cùng Nội Thất Cao Hướng - địa chỉ thi công trần vách thạch cao uy tín tại Hải Phòng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 

1. Thi công khung xương trần vách thạch cao không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất

Hệ khung xương khi đóng trần thạch cao tại Hải Phòng chìm được tổ hợp từ thanh Xương cá và thanh U gai. Hệ xương được treo lên trần nhà thông qua các ty treo.

Trần thạch cao bị nứt nguyên nhân do đâu? - Ảnh 1

Tiêu chuẩn về khoảng cách bố trí các cấu kiện dong tran thach cao o Hai Phong

 

Dưới đây là tiêu chuẩn của nhà sản xuất khuyến cáo:

- Khoảng cách thanh U gai: 406mm

- Khoảng cách thanh xương cá: 800mm đến 1200mm 

- Khoảng cách ty treo: 800mm đến 1200mm.

Nhà sản xuất khi sản xuất sản phẩm đã tính toán đến độ võng của trần khi có tĩnh tải và hoạt tải tác động.

* Trường hợp thợ thi công khung xương U gai sát nhau quá (<406mm) dẫn đến tấm thạch cao khi vít bắt vào khung xương bị gông quá chặt bởi mật độ điểm bắn vít dầy đặc cũng là nguyên nhân gây nứt vỡ, cong vênh.

* Trong trường hợp thợ thi công nới rộng khoảng cách ty treo, khoảng cách xương cá hoặc U gai sẽ làm tăng độ võng của sản phẩm trần hoàn thiện là nguyên ngân dẫn đến nứt trần.

 

2. Thi công xử lý mối nối không đủ các bước theo tiêu chuẩn

 

Thật xui sẻo cho khách hàng khi thuê phải một đội thợ làm ẩu, không đúng quy trình thi công trần thạch cao Hải Phòng, hoặc không thực hiện đủ các bước. Trong trường hợp thợ thi công dùng bột trét để trét trực tiếp vào khe tấm mà không dán băng keo, hoặc trét trước rồi dán băng keo sau đều làm cho cường độ chịu lực của mối nối giảm dẫn đến nứt gấy.

 

3. Sử dụng vật liệu đóng trần thạch cao ở Hải Phòng không tương đồng

Rất nhiều chủ nhà thương xuyên gọi điện cho Nội Thất Cao Hướng nhờ tư vấn như sau:

" Tôi thấy thợ thi công trần thạch cao nhà tôi có hòa bột bả để xử lý mối nối nhưng sao trần vẫn bị nứt ??? "

" Tôi đóng trần bằng tấm chịu nước và dùng bột xử lý mối nối nhưng được mấy hôm đã nứt vậy nguyên nhân là do đâu ??? Đại lý tư vấn giúp tôi với. Cảm ơn các bạn! "

 

Sau khi chúng tôi hỏi kỹ chủng loại vật liệu thì được kết quả như sau: 

Trường hợp 1: Thợ thi công ẩu đã lấy bột bả để xử lý mối nối.

Trường hợp 2: Chủ nhà dùng tấm chịu nước và sử dụng bột trét thạch cao và băng lưới để xử lý mối nối.

* Bột xử lý mối nối phải có gốc và tính chất cơ lý, cường độ tương đồng với tấm được xử lý mối nối, để trong quá trình sử dụng cả hai có độ co ngót đồng đều sẽ khó bị nứt. Thợ thi công đã không tư vấn giải pháp tốt cho khách hàng và còn làm ẩu, dẫn đến việc sử dụng vật liệu không tương đồng.

 

Thi cong tran thach cao tai Hai Phong uy tín chất lượng

Lưu ý:

- Với tấm chịu nước phải dùng bột xử lý mối nối dành cho tấm chịu nước.

- Với tấm thạch cao cũng phải dùng bột xử lý mối nối cho thạch cao. Tuyệt đối không nên dùng lẫn lộn.

 

4. Do nhiệt độ chống nóng của nhà kém hoặc nhà có mái tôn không chống nóng

Nhà thầu thi công có kinh nghiệm và hiểu biết sẽ khảo sát kỹ lưỡng hiện trạng lường trước các hậu quả để đưa ra phương án tư vấn tối ưu cho khách hàng giải pháp toàn diện và hoàn hảo.

Đối với các công trình đóng trần thạch cao ở Hải Phòng áp mái tôn, việc chống nóng không tốt dẫn đến chênh lệch nhiệt độ lớn giữa lớp trên và lớp dưới của tấm trấn, điều này chắc chắn sẽ làm nứt và cong vênh tấm.

 

5. Sập trần thạch cao do gió lùa

Một số công trình, khi đưa ra giải pháp thiết kế, Kiến trúc sư chỉ tính tới tải trọng của trần thạch cao để tính dây treo, mà không qua tâm đến gió lùa làm tốc trần, Trong nhiều trường hợp thợ thi công sử dụng dây treo bằng thép D4 thay vì ty ren treo cho trần thạch cao chìm. Khi trời giông, gió thổi mạnh làm tốc ngược trần lên trên trong khi không có thanh ty chống vào trần cũng là nguyên nhân gây nứt trần thâm chí sập trần.

Lưu ý:

Kiến trúc sư nên tính toán đến các yếu tố bất thường khác để đảm bảo sự vũng chắc cho công trình đặc biệt là sự an toàn của người ở trong nhà.

Luôn chú ý sử dụng đúng vật liệu tiêu chuẩn, đồng bộ theo nhà sản xuất khuyến cáo.

 

Trần thạch cao bị nứt nguyên nhân do đâu? - Ảnh 2

Sập trần thạch cao

 

6. Trần thạch cao bị nứt do mái nhà dột không chống thấm nước

Độ ẩm không khí, hay thấm dột từ tường hoặc mái cũng là nguyên nhân gây cong võng, nứt trần thạch cao. Chính vì vậy khi khảo sát, Đơn vị tư vấn phải nắm vũng các yếu tố ảnh hưởng trước mắt và lâu dài cho công trình. Có thể không nhìn thấy nước dột nhưng có nguồn ẩm, nếu để lâu trong không gian kín như trần thạch cao cũng sẽ làm trần nhanh xuống cấp, nứt sập.

 

7. Động vật trú ngụ trong trần thạch cao

Khi thiết kế bạn nên chú ý chặn các khe lỗ, có thể là vị trí trú ngụ chạy nhẩy của chuột, mèo, chim chóc...v..v.. việc này vừa mất vệ sinh lại gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng công trình và chất lượng cuộc sống của chính Bạn.

 

8. Đơn vị đóng trần thạch cao ăn bớt nguyên vật liệu

Khách hàng không nên chủ quan với bất kỳ đơn vị thi công nào. Bởi cẩn thận không bao giờ thừa, mọi việc cần làm đúng quy trình, quy phạm, vật liệu chuyển tới công trường cần được nghiệm thu, bàn giao giữa hai bên, đảm bảo đầy đủ nhãn mác, chủng loại và số lượng trước khi thi công. Một khi đã tính chuyện ăn bớt vật liệu của khách hàng, họ đã bất chấp tới danh dự của mình và đặc biệt là bất chấp sự an toàn của quý khách hàng.

 

9. Kinh nghiệm và tay nghề đội ngũ thợ thi công trần thạch cao không chuyên nghiệp

Kinh nghiệm, tay nghề, tư chất, văn hóa nhận thức của thợ thi công trần ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng công trình. Không những chất lượng thẩm mỹ, kết cấu mà còn liên quan đến cả sự an toàn của Bạn khi sống trong ngôi nhà. Việc hòa bột trét và để lâu rồi mới sử dụng hay việc trét vào khe tấm mà không đủ lực miết, không đầy khe, chỗ nhiều chỗ ít cũng sẽ gây nứt trần.

 

 

Vậy nên để sở hữu 1 ngôi nhà đẹp với hệ thống trần thạch cao sang trọng chất lượng cao, an toàn không nứt gãy bạn hãy là một khách hàng thông thái. Hãy lựa chọn cho mình đội ngũ thợ đóng trần thạch cao tại Hải Phòng uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Nội Thất Cao Hướng - địa chỉ thi công trần vách thạch cao uy tín Hải Phòng hy vọng có thể trở thành đối tác của gia đình bạn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc băn khoăn nào liên quan tới lĩnh vực đóng trần thạch cao ở Hải Phòng vui lòng liên hệ tại đây!

histats counter
07 789 14 999